Làm Thế Nào Để Giúp và Điều Trị Trẻ Bị Tự Kỷ

Can thiệp sớm là phương pháp có triển vọng cao để giúp trẻ tự kỉ, một loại rối loạn thần kinh làm rối loạn khả năng giao tiếp xã hội. Sau đây là một số cách để bạn xem xét:

Bạn sẽ cần:

Một chương trình chăm sóc y tế.

Một chế độ dinh dưỡng không có glutin và casein..

Các liệu pháp về ngôn ngữ, liệu pháp từ người có chuyên môn, và các liệu pháp khác.

Trường chuyên biệt.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, hoặc một chuyên gia về dinh dưỡng.

Bước 1: đưa trẻ đi khám toàn diện. Một số vấn đề liên quan đến hành vi tự kỷ, như cơn giận dữ nóng nảy, đôi khi có thể được giảm nếu vấn đề vật lý phổ biến ở trẻ tự kỷ, chẳng hạn như các vấn đề tiêu hóa và dị ứng, được giảm bớt.

Bước 2: Hãy cho con bạn ăn theo chế độ không có Glutin và Casein, có nghĩa là không có lúa mạch, lúa mạch đen, yến mạch, lúa mì, hoặc sữa. Nhiều gia đình trẻ tự kỷ đã có kết quả tốt - nhưng chỉ khi chế độ ăn uống như trên và không có trường hợp ngoại lệ.

Mẹo: để con bạn nhận được những chất dinh dưỡng thích hợp nhất, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng

Bước 3: Cho con bạn được hưởng liệu pháp ngôn ngữ càng sớm càng tốt. Nếu con bạn không nói được, hãy sử dụng các hình ảnh kích thích trẻ nói.

Bước 4: Điều trị bằng liệu pháp hòa nhập, mà đã được chứng minh là hiệu quả trong việc giúp trẻ tự kỷ trở nên ít nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh, và cảm ứng.

Bước 5: Thuê một chuyên gia trị liệu chuyên nghiệp để giúp con bạn, chúng cần một cuộc sống độc lập. Tùy thuộc vào trẻ mà ta có thể áp dụng phối hợp từ thể chất đến kìm chế cảm xúc tức giận.

Bước 6: Áp dụng phân tích hành vi (ABA), sự can thiệp được thông qua bởi Surgeon General's Office. ABA là cách tiếp cận cá nhân giúp trẻ tự kỉ học cách phản ứng thích hợp với những tình huống khác nhau, và có thưởng. Cha mẹ của trẻ có thể thuê một chuyên gia ABA hoặc tự học các kĩ thuật ABA.

Bước 7Thử các liệu pháp khác. Đa số trẻ tự kỉ có tiến triển tốt nhờ sự kết hợp của các phương pháp điều trị trên.

Mẹo: một trò chơi thông dụng là “chơi trên sàn nhà”, cha mẹ hoặc người giữ trẻ ngồi ở dưới sàn nhà với trẻ, cho trẻ bắt chước theo những hành động của mình, khuyến khích trẻ mời người khác cùng chơi.

Bước 8: Hãy xem xét hành vi can thiệp bằng lời nói, được thiết lập để phát triển kỹ năng ngôn ngữ thông qua sự tăng cường các động lực.

Bước 9: Sử dụng biện pháp TEACCH, là phương pháp giáo dục sao cho phù hợp với thế mạnh và yếu của trẻ. Vì trẻ tự kỷ có xu hướng học trực quan nên chương trình được cấu trúc theo hướng tiếp xúc bằng thị giác.

Mẹo: một số chuyên gia cho rang TEACCH kết hợp các biện pháp can thiệp quá nhiều, làm giảm hiệu quả trị liệu.

Bước 10: Xem xét việc được huấn luyện bởi Can thiệp phát triển quan hệ (RDI), tổ chức này cho các bậc cha mẹ những ý kiến hay về những việc thường ngày họ có thể làm để giúp con của họ có thể chấp nhận sự thay đổi và cởi mở hơn trong việc giao tiếp với những người khác.

Bước 11: Cho trẻ đi học khi trẻ được ba tuổi.

Bước 12: luôn cập nhật những nghiên cứu về trẻ tự kỉ, những liệu pháp mới luôn được thử nghiệm và kiểm tra.

Thong ke
back_to_top