KẾT QUẢ QUA 1 NĂM ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP

“VẬN ĐỘNG TRỊ LIỆU” Ở TT KHAI TRÍ.                                                  

Người Viết: Th.s Huỳnh Ngọc Điền

1.Mục tiêu giáo dục của TT Khai Trí:

TT Khai Trí ở Củ Chi là một bước phát triển của trường GDCB Khai Trí ở Bình Thạnh dành cho các học sinh trên 10 tuổi, chưa đủ năng lực để học hòa nhập với các trường phổ thông nhằm tạo môi trường phù hợp cho các em sinh hoạt và học tập, tiến bộ theo khả năng của mình cả về thể chất lẫn tinh thần, để các em có thể tự lực được phần nào trong cuộc sống khi trưởng thành.

2.Phương pháp “vận động trị liệu” (Motor therapy):

vltrilieu

Đối với trẻ trên 10 thì thêm các hoạt động:

-Sinh hoạt cộng đồng, văn hóa văn nghệ, thể thao.

-Nông nghiệp trị liệu (Horticultural Therapy);

-Giáo dục trước hướng nghiệp (pre-vocational);

Với 1 không gian tương đối rộng rãi, thoáng mát, yên tĩnh, việc áp dụng các phương pháp giáo dục trên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho học sinh của Trung Tâm Khai Trí, bao gồm: Lợi ích về nhận thức, lợi ích về tâm lý, lợi ích xã hội – giao tiếp – tình cảm chia sẻ, lợi ích về thể chất.

Lợi ích về nhận thức:

-Tăng năng lực nhận thức;

-Cải thiện năng lực tập trung chú ý;

Lợi ích về tâm lý:

-Cải thiện chất lượng cuộc sống;

-Tăng lòng tự trọng;

-Tăng cảm giác về sức khỏe và hạnh phúc;

-Giảm stress (căng thẳng);

-Cải thiện tính tình;

-Giảm sự lo âu, chán nãn;

-Tăng năng lực kiểm soát;

-Tăng cảm giác về sự tĩnh lặng và thư giãn;

-Tăng cảm giác ổn định, bền vững;

-Tăng niềm tự hào về hoàn thành nhiệm vụ.

Lợi ích xã hội – giao tiếp – tình cảm chia sẻ:

-Cải thiện khả năng hòa nhập xã hội;

-Cải thiện khả năng tương tác xã hội;

-Đem lại tính gương mẫu về chức năng xã hội;

-Cải thiện năng lực liên kết nhóm.

Lợi ích về thể chất:

-Cải thiện tính miễn nhiễm;

-Tăng cường sức khỏe;

-Cải thiện kỹ năng vận động thô, vận động tinh và phối hợp mắt – tay (Improve fine and gross motor skill and eye-hand coordination)

3.Một số kết quả ghi nhận được qua 1 năm áp dụng phương pháp “vận động trị liệu” ở TT Khai Trí, Củ Chi:

Tất cả HS của TT đều được áp dụng phương pháp vận động trị liệu với nhiều mức độ khác nhau trong một không gian mở và qua thời gian, các cháu đều đã thể hiện sự tiến bộ với nhiều mức độ khác nhau:

Các cháu mầm non đã bớt những hành vi xấu, biết chơi chung, học chung, một số cháu đã nói được 1 từ, đến 1 câu có ý nghĩa; 

 HS các lớp kỹ năng từ chỗ chân tay yếu ớt, ít quan tâm người khác, nay đã biết tự lo cho bản thân mình từ những việc vệ sinh cá nhân, giặt giũ quần áo, quét, lau nhà cửa nay đã bước đầu biết làm một số công việc nông nghiệp và thủ công.

Em Duy Quân, Kỳ Nam, là HS lớp 6 phổ thông, nhưng không theo kịp các bạn cùng lớp, khi lên đây sau 2 tháng đầu bất hợp tác bây giờ các em ngoan ngoãn hơn, chịu nghe lời thầy cô, chịu ngồi học trong lớp, ra ngoài làm vườn, cháu đã biết làm việc theo chỉ dẫn của thầy cô: cháu đã biết điều khiển máy xới nhỏ, làm cỏ, trồng rau, chuẩn bị vật liệu học thủ công, … gần đây đã tham gia hát karaoke với lớp.

Hương Giang mới vào học 1 tháng, đã chịu ngồi yên trong lớp hoặc ra vườn trường 2 buổi sáng chiều, tuy chưa làm được gì , nhưng qua tắm nắng, cháu cũng đã khỏe mạnh hơn.

Các cháu Tấn Minh, Trinh Lee, Thăng Long, Bảo Đạt đã có thể làm được những thao tác vận động thô: cày máy, tưới nước, gần đây đã tập làm cỏ. Lúc đầu các cháu chưa phân biệt được cây trồng và cỏ nên nhổ tất cả! Trinh Lee còn biết học đàn keyboard với những bản nhạc ngắn.

Các cháu Kim Cang, Quang Huy, Hiến Toàn, Tăng Tiến, …lớp KN 3 (tuổi phát triển thấp) cũng đã biết làm những việc đơn giản như cày máy, tưới cây, …qua đó, tay chân các cháu đã khỏe mạnh hơn, sức khỏe cải thiện, đã biết tự mang giỏ quần áo dơ của mình đến phòng máy giặt, cháu Kim Cang đã bớt đi lang thang, nằm ngoài sân, các cháu còn biết xếp hàng nối đuôi nhau đi tập thể dục, đến nhà ăn, ….

Nhìn chung các học sinh lớp Kỹ năng 1, 2, 3, 4 đã học được 1 năm ở Trung Tâm, từ chỗ tay chân yếu ớt, chưa biết làm gì, kể cả những việc thông thường trong gia đình, nay các cháu đã biết làm việc khá chăm chỉ: các đám khổ qua, rau muống đang cho thu hoạch, đám bắp sắp đến kỳ thu hoạch đang ở vườn trường là thành quả thực hành nông nghiệp của các cháu hơn 45 ngày qua. Đây là vụ bắp thứ tư, tốt hơn hẵn so với 3 vụ trước. Tiếp theo đây, các cháu sẽ được rèn luyện kỹ năng nấu ăn thực tế từ sản phẩm do các cháu trồng, chúng tôi sẽ hướng dẫn các cháu nâng cao năng lực của mình bằng việc truy cập trên mạng internet cách chế biến các món ăn từ bắp để các cháu sẽ tự chọn lựa để thực hiện những món ăn mà mình thích; qua đó, vừa giáo dục các cháu tình yêu thiên nhiên, biết giá trị lao động, biết cách sử dụng công nghệ thông tin có ích cho cuộc sống thực tế của mình, tập làm văn, tập lập kế hoạch đơn giản,.. biết cách tự học; từ đó sẽ biết yêu thương cha mẹ, người thân trong gia đình đã khổ cực sinh thành, nuôi dưỡng, dạy dỗ các em bao nhiêu năm qua. Một số em cuối tuần khi về nhà đã tự giác mời Mẹ ngồi nghỉ, đi tắm, để em làm việc nhà giúp Mẹ. Đó là kết quả chuyển biến tính tình rất tích cực, là kết quả tổng hợp từ việc giáo dục bằng các loại hình vận động trị liệu, kết quả của sự phối hợp giáo dục chặc chẽ giữa Trung Tâm Khai Trí và gia đình.

Sau kỳ nghỉ hè ngắn sắp tới, Trung Tâm sẽ phát triển tiếp tục các môn học thủ công, tiền hướng nghiệp (Pre-Vocational) để giúp các em rèn luyện năng lực tập trung chú ý, phối hợp mắt - tay trong thời gian lâu vào 1 công việc cụ thể, có thể tạo ra giá trị. Chúng tôi hy vọng các em sẽ ngày càng có nhiều tiến bộ hơn trong năm học tới.

Thong ke
back_to_top