Đi lang thang & tâm lý trẻ tự kỷ

Cha mẹ lo lắng trẻ tự kỷ đi lang thang.

Bởi Ricks DELTHIA-Kansascity.com 10 tháng 5 2011.

Một nửa số trẻ tự kỷ có xu hướng đi lang thang, đôi khi hàng giờ, một dạng hành vi nguy hiểm có thể bắt đầu  khi học mẫu giáo. Lần đầu tiên một cuộc khảo sát mang tầm quốc gia đã định lượng cho vấn đề đó.

Các mức độ của hiện tượng đi lang thang đã được tiết lộ trong một cuộc khảo sát 856 phụ huynh có con em đã được chẩn đoán mắc một chứng tự kỷ.Một nửa số người được hỏi cho biết con cái của họ không chỉ có lang thang quanh khu nhà mà đã biến đi thời gian đủ dài để nâng cao mức báo động.

Do Interactive Autism Network thực hiện, một dự án nghiên cứu tự kỷ trực tuyến được giám sát bởi Viện Kennedy Krieger ở Baltimore, Md., cuộc khảo sát là lần đầu tiên cố gắng để đánh giá vấn đề. Viện này là liên kết với Đại học Johns Hopkins.

Hai phần ba bậc cha mẹ của trẻ đã có một "cuộc gọi-gần" với một sự cố liên quan đến giao thông. Một phần ba cho biết một đứa trẻ gần như bị chết đuối; 58% báo cáo: đi lang thang hầu như là - tình trạng căng thẳng trong tất cả các hành vi liên quan đến bệnh tự kỷ.

Vào ngày 19, cơ thể của Blake Murrell, một trẻ 4 tuổi mắc chứng tự kỷ người đã lang thang từ nhà riêng ở Cushing, Okla, được tìm thấy trong ao.(***xem chú thích)

Trong năm 2010, 10 trẻ em mắc chứng tự kỷ đã chết sau khi ra đi lang thang , theo Viện Krieger.

"Điều rất đau buồn đã xảy ra",theo ông Andrew Adesman, trưởng khoa phát triển và hành vi nhi tại Cohen Trung tâm y tế trẻ em ở New Hyde Park, New York.

Adesman, người không tham gia vào cuộc khảo sát, nói thêm rằng trẻ em lang thang vì các lý do khác nhau. "Trong một số trường hợp, chỉ vì nó có sở thích du lịch. Đối với một số trẻ tự kỷ ra đi là điều không thích, với những trẻ tự kỷ khác trong tâm trí, nó muốn đi tìm một điểm đến nào đó" ông nói.

Mặc dù cuộc khảo sát cho thấy-lang thang giảm dần ở độ tuổi của những cá nhân, giảm đáng kể lên độ tuổi thiếu niên, vấn đề lại tiếp tục diễn ra vào tuổi trưởng thành, theo VanBergeijk Ernst, Giám đốc điều hành Chương trình Dạy nghề độc lập tại New York.

VanBergeijk đã làm việc với người trẻ tuổi, những người có nhiều khuyết tật thần kinh, bao gồm hội chứng tự kỷ-Asperger. Ông nói một khía cạnh đáng sợ khác của trẻ tự kỷ đi lang thang là xu hướng dễ bị thu hút vào cách làm nguy hiểm.

Ông cho biết, thiếu nhận thức mối nguy hiểm – lạ thường, hiện đang tồn tại trong người mắc chứng tự kỷ-Asperger.

Ông nói: "Họ không có cảm giác về sự lừa dối. Chúng rất, rất có niềm tin, chính điều này làm cho chúng dễ bị tổn thương."

Ghi chú:

Điểm lại vài tin trên báo quốc tế gần đây:

-    Úc , ngày30/3/2011 một trẻ tự kỷ 6t rời khỏi nhà đi lang thang bị tàu hỏa cán chết gần Geelong ở tiểu bang Victoria (Australia) sau khi đi mất tích khỏi nhà mình trong ngày trước.

-    VN,ngày Sáng 25/4, một trường CB tổ chức cho 12 bảo mẫu dẫn hơn 20 học sinh đi dã ngoại tại CVVH Đầm Sen, một trẻ tự kỷ 6t rời khỏi nhóm và trẻ bị chết trong bể chứa nước của một công trường đang thi công.

-    Canada, ngày 3/4/2011một trẻ tự kỷ đi lang thang mất tích và xác được tìm thấy bên bờ sông Riviere-des-Mille-Iles in Terrebonne, Quebec vào ngày 10/5/2011.

Vài đặc điểm quan trọng cần nhận thức rõ về con trẻ mắc chứng tự kỷ (dù nặng hay nhẹ), theo nghiên cứu của chúng tôi và lưu ý với phụ huynh:

  • -Trẻ rất thích đi đến môi trường thiên nhiên.
  • - Khi bỏ đi lang thang, trẻ thường không biểu hiện một chút sợ hãi như những trẻ bình thường; vẻ mặt vô tư nên mọi người đứng gần khó nhận biết đó là đứa trẻ đang “ lạc đàn “.
  • - Trẻ ưa làm những gì mình thích, ví dụ: thích nước,ánh sáng lấp lánh của sóng nước… đôi khi để giải tỏa những”stress” một cách vô cớ.
  • - Do trẻ tự kỷ thiếu hụt khả năng tích hợp cảm giác nên thường không biết sợ hãi, đau đớn. Thiếu khả năng ước lượng độ cao; ngược lại,có trẻ lại sợ hãi trên từng bước đi.

Vì vậy, trong mọi hoàn cảnh khi bước ra khỏi nhà trẻ cần được trang bị những dấu hiệu dễ nhận biết, khi cần thiết, dù chỗ vắng vẻ hoặc nơi đông người, chúng ta và mọi người xung quanh có thể dễ dàng nhận ra một đứa trẻ để trợ giúp.

TrungNguyen đọc, dịch, giới thiệu&chú thích.
Theo: “Roaming by children with autism worries parents” http://www.kansascity.com/2011/05/09/2862799/roaming-by-children-with-autism.html#ixzz1LzjyO8LZ

Bài viết liên quan

Câu lạc bộ phụ huynh của trẻ tự kỷ

20/04/2022

Sáng ngày 26.6.2011 câu Lạc Bộ Phụ Huynh có con em Tự Kỷ họp sinh hoạt thường kỳ tại hội trường của Bệnh Viện Thánh...

Trường GD CB Khai Trí tham dự "Ngày hội từ thiện xuân 2012"

20/04/2022

Hàng năm chuẩn bị đón tết Ngân hàng Sài gòn Thương Tín tổ chức ngày hội từ thiện xuân cho trên 6000 em có...

Tiếp đón sinh viên trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

20/04/2022

Ngày 26 tháng 10 năm 2011, thành viên Câu lạc bộ Sức trẻ Nhân Văn, câu lạc bộ Kỹ Năng, sinh viên lớp 09CTH đến...

Thong ke
back_to_top